Visit new version (เข้าสู่เวอร์ชั่นใหม่)

 
advertisement.png, 0 kB
cgrain

 
   
   
 
 
A+ | A- | Reset
 
สารพันข่าวข้าว
เขมรคุยส่งออกข้าว 6 เดือนแรกพุ่ง จีนครองแชมป์นำเข้าสูงสุด

ข้อมูลจากสำนักงานบริการพิธีส่งออกข้าวระบุว่า จีนครองตำแหน่งแชมป์ตลาดนำเข้าข้าวจากกัมพูชา ด้วยปริมาณนำเข้าทั้งหมด 94,720 ตัน ส่วนการส่งออกข้าวในช่วงเดือนม.ค. ถึงเดือนมิ.ย. ของปี 2559 กัมพูชาส่งออกไปเป็นจำนวนทั้งหมด 268,190 ตัน
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

เอกชนโวยถูกตัดสิทธิ์ประมูลข้าวค้างสต๊อกรัฐบาล จี้นายกฯ สอบ เชื่อเอื้อนายทุนบางกลุ่ม

แหล่งข่าวจาก บริษัท ทีพีเค เอทานอล แฉกลิ่นตุประมูลข้าวสต็อกรัฐ หลัง ?กรมการค้าต่างประเทศ? เตรียมดิ้นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองที่ให้ระงับประมูลข้างสต๊อกรัฐ ?กรมการค้าต่างประเทศ? โวยเจอเตะตัดขา ย้อนความเมื่อ 20 ปีก่อน ตัดสิทธิ์ประมูลในนาทีสุดท้าย เชื่อหวังเอื้อประโยชน์บางกลุ่มบริษัท จี้นายกฯลงตรวจสอบด่วน หวั่นข้าว 10 ล้านตัน ถูกดองจนเน่า
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

?พาณิชย์? ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง ย้ำห้ามขายข้าวเสื่อม ทำรัฐเสียหายกว่า 1.1 หมื่นล้าน

?พาณิชย์? ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองกลางที่สั่งระงับขายข้าวเสื่อมแล้ว ยันการประมูลทำถูกต้องตามขั้นตอน ส่วนการตัดสิทธิ ?ที พี เค เอทานอล? ก็เป็นไปตามเงื่อนไขการประมูล พร้อมย้ำการให้ข้อมูลว่าได้รับความเสียหายร้ายแรงไม่เป็นความจริง เหตุแค่การคาดเดา แต่การสั่งระงับทำให้รัฐเสียหายมากกว่า เหตุต้องจ่ายค่าโกดังเดือนละ 136 ล้าน และไม่ได้เงินขายข้าว 1.1 หมื่นล้าน ระบุยังทำให้เป้าระบายข้าว คสช.คลาดเคลื่อน และกระทบตลาดข้าว
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

ก.พาณิชย์ เผยแนวโน้มส่งออกข้าวช่วงครึ่งปีหลังน่าจะดีขึ้น

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า แนวโน้มการส่งออกข้าวในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้น่าจะดีขึ้น เพราะขณะนี้มีหลายประทศสนใจนำเข้าข้าวจากไทย โดยล่าสุดบังกลาเทศสนใจจะนำเข้าข้าวนี่งจากไทยกว่า 2 แสนตัน รวมถึงศรีลังกาด้วย ซึ่งจะทำให้ข้าวไทยที่จะออกมาในช่วงเดือนตุลาคม มีตลาดรองรับ เนื่องจากการทำข้าวนึ่งไทยไม่มีสต๊อกต้องใช้ข้าวสดมาอบแล้วนึ่ง รวมทั้งกระบวนการทำสัญญาต่างๆ กว่าจะแล้วเสร็จถึงขั้นส่งมอบน่าจะพอดีกับช่วงผลผลิตข้าวออกสู่ท้องตลาด
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

บังกลาเทศ-ศรีลังกาติดต่อขอซื้อข้าวไทย สมาคมข้าวเผยส่งออก 6 เดือนไทยแซงอินเดียขึ้นเบอร์ 1

?พาณิชย์? เผยตลาดข้าวไทยคึกคัก บังกลาเทศ-ศรีลังกาติดต่อขอซื้อประเทศละ 2 แสนตัน และมีโอกาสขายให้ฟิลิปปินส์ที่กำลังจะเปิดประมูล ด้านสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยระบุส่งออกข้าว 6 เดือนไทยแซงอินเดียขึ้นเบอร์ 1 แล้ว คาดตลาดครึ่งปีหลังยังดี หลังมีคำสั่งซื้อข้าวรองรับ ชี้ผลพวง พ.ร.ก.แรงงานที่ออกมาทำแรงงานขนถ่ายข้าวหาย กระทบขนข้าวลงเรือ
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

?พาณิชย์? เตรียมเปิดประมูลข้าวอีก 2 กลุ่ม รวม 7.35 แสนตัน

?พาณิชย์? เตรียมเปิดระบายข้าวสต๊อกรัฐอีก 2 กลุ่ม รวม 7.35 แสนตัน ซึ่งเป็นล็อตสุดท้าย แยกเป็นข้าวเข้าอุตสาหกรรมที่มิใช่การบริโภคของคนและสัตว์ 5.68 แสนตัน และข้าวที่บริโภคได้ 1.67 แสนตัน
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

ธ.ก.ส.เดินหน้าโครงการประกันภัยข้าวนาปี ตั้งเป้า 30 ล้านไร่ทั่ว ปท.

นายสมบูรณ์ ดาศรี ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนโยบายรัฐ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.ได้ดำเนินการตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2560 เห็นชอบให้ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2560 ตามโครงการประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2560 โดยมีพื้นที่เป้าหมายในการเอาประกันภัย จำนวน 30 ล้านไร่ทั่วประเทศ และกำหนดกรอบวงเงินงบประมาณจำนวน 2,700 ล้านบาท เพื่ออุดหนุนค่าเบี้ยประกันภัยแก่เกษตรกรผู้ขอเอาประกันภัย แบ่งเป็นพื้นที่เป้าหมายสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ที่เป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. ขั้นต่ำจำนวน 25 ล้านไร่ และพื้นที่จำนวนไม่เกิน 800,000 ไร่
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

ก.พาณิชย์ เผยบังกลาเทศสนใจซื้อข้าวไทย 2 แสนตัน

นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 21-22 มิถุนายนนี้ ตัวแทนรัฐบาลบังกลาเทศจะเดินทางมาเจรจาเพื่อขอซื้อข้าวไทยจำนวน 2 แสนตัน
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

พาณิชย์ชี้ทิศทางค้าข้าวไทยขาขึ้น เผย 5 เดือนส่งออกเกิน 5 ล้านตันแล้ว

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทิศทางการค้าข้าวไทยอยู่ในช่วงขาขึ้น หลังจากที่รัฐบาลระบายสตอกข้าวออกมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ไม่มีแรงกดดันต่อตลาดข้าว จึงทำให้ทิศทางราคาข้าวปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ทั้งราคาข้าวเปลือกในประเทศ และราคาส่งออก ขณะที่ช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ส่งออกได้เกิน 5 ล้านตันแล้ว และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจว่าทั้งปีนี้จะส่งออกข้าวได้ 10 ล้านตัน ตามเป้าหมายที่วางไว้แน่นอน
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

?พาณิชย์? เผยข้าวไทยเป็นช่วงขาขึ้น ซัดมีคนจ้องบิดเบือนข้อมูลกับชาวนา

?พาณิชย์? เผยข้าวไทยเป็นขาขึ้นหลังระบายสต๊อกออกเกือบหมด ล่าสุดขายไปแล้ว 13.89 ล้านตัน มูลค่า 1.3 แสนล้านบาท เผยราคาข้าวเปลือกขยับขึ้นถึงตันละ 8,700 บาท ราคาส่งออกข้าวขาว 5% ตันละ 470 เหรียญสหรัฐ ข้าวหอมมะลิตันละ 793 เหรียญสหรัฐ คาดทั้งปีส่งออกทะลุ 10 ล้านตัน พร้อมตอบโต้พวกบิดเบือนทำชาวนาเข้าใจผิด ยันรัฐบาลดูแลราคาข้าวได้ดีแม้ไม่มีจำนำ
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

?พาณิชย์? เตรียมเปิดประมูลข้าวที่ไม่ใช่คนบริโภคล็อตสุดท้าย 2.2 ล้านตัน

?พาณิชย์? เตรียมเปิดประมูลข้าวที่ไม่ใช่คนบริโภคล็อตสุดท้าย 2.2 ล้านตัน เตรียมชี้แจงทีโออาร์วันที่ 7 มิ.ย. ก่อนเปิดให้ยื่นเสนอราคาวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ด้าน อคส.เรียกผู้ชนะการประมูลข้าวเสื่อมเข้าอุตสาหกรรม 10 รายมาชี้แจงขั้นตอนการขนย้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวไหลกลับเข้าสู่ตลาดปกติ
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

รมว.พณ.เผยแนวโน้มการค้าข้าวโลกยังเป็นขาขึ้น คาดปีนี้ส่งออกได้ถึง 10 ล้านตัน

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รายงานจากสำนักงานพาณิชย์ ณ กรุงวอชิงตัน แจ้งว่ากระทรวงเกษตร ของสหรัฐฯ ได้คาดการณ์ภาพรวมปริมาณการผลิตข้าวของโลกปี 2559/60 อยู่ที่ 481.5 ล้านตัน การบริโภค 480.1 ล้านตัน มีสต๊อก 119.8 ล้านตัน ในขณะที่ผลผลิตในปี 2560/61 คาดว่าจะลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อน
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

"ชูเกียรติ"มั่นใจส่งออกข้าวปีนี้ทำได้ตามเป้า 9.5 ล้านตัน

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ไม่ห่วงการส่งออกข้าวในปีนี้ โดยมั่นใจว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ 9.5 ล้านตัน หลังจากรัฐบาลมีการระบายสตอกข้าวออกมาอย่างต่อเนื่อง และมีข้าวที่ระบายเพื่อการบริโภคในรอบสุดท้ายจำนวน 1.82 ล้านตัน
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

เครื่องสีข้าวครัวเรือน ทางออกใหม่สำหรับการชาวนา

"เครื่องสีข้าว CLP รุ่น CR-80N1" เครื่องสีข้าวครัวเรือน ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ไม่เคยมีในไทย ใช้งานง่าย ช่วยแก้ไขปัญหาชาวนาให้พึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ระบบสีข้าวที่มีต้นแบบมาจากประเทศญี่ปุ่น นำมาพัฒนาต่อจนสามารถสีข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
เดลินิวส์ : อ่านต่อ

นบข.อนุมัติขายข้าวเข้าอุตสาหกรรม 5 แสนตัน

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการพิจารณาระบายข้าว เพื่อเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 1 ปี 2560 จำนวน 1.03 ล้านตัน ว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวได้พิจารณาแล้ว อนุมัติขายให้กับผู้เสนอราคาสูงสุด 10 ราย ในจำนวน 81 คลัง คิดเป็นปริมาณ 5 แสนตัน มูลค่า 1,523 ล้านบาท
ผู้จัดการ : อ่านต่อ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Copyright © 2007 by www.Thairicemill.com All rights reserved.
 
superload.me