Visit new version (เข้าสู่เวอร์ชั่นใหม่)

 
advertisement.png, 0 kB
cgrain

 
   
   
 
 
A+ | A- | Reset
 
สารพันข่าวข้าว
นบข.อนุมัติขายข้าวเข้าอุตสาหกรรม 5 แสนตัน

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการพิจารณาระบายข้าว เพื่อเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 1 ปี 2560 จำนวน 1.03 ล้านตัน ว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวได้พิจารณาแล้ว อนุมัติขายให้กับผู้เสนอราคาสูงสุด 10 ราย ในจำนวน 81 คลัง คิดเป็นปริมาณ 5 แสนตัน มูลค่า 1,523 ล้านบาท
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

เอกชน 60 รายแห่ให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลข้าวที่ใช้บริโภคได้ 1.82 ล้านตัน ซึ่งเป็นล็อตสุดท้าย

เอกชน 60 รายสนใจยื่นซองคุณสมบัติเพื่อเข้าร่วมประมูลข้าวที่เปิดเป็นการทั่วไป 1.82 ล้านตัน กรมการค้าต่างประเทศเตรียมตรวจสอบก่อนประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์ และให้ยื่นซองเสนอราคาในวันที่ 24 พ.ค.นี้
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวฯ เผยราคาข้าวในประเทศปรับสูงขึ้นทุกประเภท

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ราคาข้าวในประเทศขณะนี้ปรับเพิ่มสูงขึ้นทุกประเภท เพราะมีปัจจัยหนุนมาจากคำสั่งซื้อข้าวจากต่างประเทศที่คึกคักมาก ทั้งออเดอร์ข้าวหอมมะลิมาจากอิหร่านที่มีเกือบ 1 แสนตัน และ ข้าวขาว 100 เปอร์เซ็นต์ ชั้น 2 อีก 1 แสนตัน ซึ่งถือว่าเป็นตลาดข้าวเกรดดี รวมทั้งยังมีออเดอร์ข้าวนึ่งมาจากแอฟริกาจำนวนมาก ทำให้ราคาข้าวทั้งข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ และข้าวนึ่ง ปรับเพิ่มขึ้น โดยเชื่อว่าฟิลิปปินส์จะเปิดประมูลซื้อข้าวอย่างต่ำประมาณ 250,000 ตัน เพราะมีสตอกข้าวเหลืออยู่น้อย
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

?พาณิชย์? เปิดประมูลข้าวบริโภคล็อตสุดท้าย 1.8 ล้านตัน

?พาณิชย์? ชี้แจงทีโออาร์ประมูลข้าวสารทั่วไปล็อตสุดท้ายปริมาณ 1.8 ล้านตัน คาดมีผู้เข้าร่วมประมูลคึกคักหลังตลาดส่งออกกำลังซื้อฟื้น ระบุหากครั้งนี้ระบายได้หมดจะเหลือข้าวในสต๊อกอีกเพียง 3 ล้านตัน ซึ่งต้องประมูลเข้าสู่อุตสาหกรรมเท่านั้น ทำให้แรงกดดันต่อตลาดข้าวไม่มีอีกต่อไป เผย 3 ปี คสช.ระบายข้าวได้เกือบ 12 ล้านตัน มูลค่า 1.11 แสนล้านบาท
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

คปภ.ต่อยอดประกันภัยข้าวนาปี ชง ครม.ลดเบี้ย?เพิ่มความคุ้มครอง

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับสมาคมประกันวินาศภัยไทยและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ข้อสรุปตรงกันที่จะปรับลดเบี้ยประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2560 ให้ต่ำกว่าเบี้ยประกันภัยข้าวนาปีของปี 2559 ขณะที่ในส่วนของความคุ้มครองจะเพิ่มให้สูงกว่าเดิมและจะครอบคลุมความเสียหายจากน้ำท่วม หรือฝนตกหนัก ภัยแล้งฝนแล้ว หรือฝนทิ้งช่วง ลมพายุหรือพายุใต้ฝุ่น ภัยอากาศหนาวหรือน้ำค้างแข็ง ลูกเห็บ ไฟไหม้ ตลอดจนความเสียหายจากศัตรูพืชหรือโรคระบาด
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

คปภ.ต่อยอดความสำเร็จประกันภัยข้าวนาปี ?ชงลดเบี้ย-เพิ่มความคุ้มครอง?

คปภ.รุกขับเคลื่อนกลไกการประกันภัยพืชผล สร้างเครือข่ายกระจายความรู้ด้านการประกันภัยเพื่อต่อยอดช่วยเกษตรกรไทยสู้ภัยธรรมชาติ ผ่านโครงการอบรมความรู้ประกันภัย ?Training for the Trainers? ปี 2560 ลงพื้นที่ประเดิมที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับการอบรมกว่า 300 คน
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

?พาณิชย์? เผยมีเอกชน 11 รายยื่นซื้อข้าวเสื่อมที่เปิดประมูลทั้ง 1.03 ล้านตัน

?พาณิชย์? เผยมีเอกชน 11 รายยื่นซื้อข้าวเสื่อมทั้งล็อตที่เปิดประมูล 1.03 ล้านตัน มูลค่า 2.7 พันล้านบาท เตรียมชงคณะทำงานพิจารณา ก่อนเสนอคณะอนุกรรมการระบายข้าว หากเห็นชอบจะเสนอให้ นบข. อนุมัติต่อไป เผยมีบริษัททำเอทานอลเสนอซื้อเหมาหมดทุกคลัง ระบุถ้าขายได้หมดจะเหลือข้าวอีกแค่ 4 ล้านตัน ปีนี้ระบายได้หมดแน่
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

อคส.ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนป้องกันข้าวเสื่อมกลับเข้าสู่ตลาดบริโภค

อคส.ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำแผนดูแลการขนย้ายข้าวเสื่อมออกจากสต๊อก ป้องกันไม่ให้เล็ดลอดกลับเข้าสู่ตลาดบริโภค ระบุจะคุมตั้งแต่ขนย้ายจากโกดังต้นทางถึงปลายทาง มีการสุ่มตรวจตลอดเส้นทาง ย้ำหากนำข้าวไปใช้นอกจากเข้าอุตสาหกรรมตามที่ระบุไว้ เจอปรับ 25% ของข้าวที่นำไปใช้ และยังต้องเจอดำเนินคดีแพ่งและอาญา
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

?พาณิชย์? มั่นใจปีนี้ระบายข้าวหมด คงเหลือให้ขายอีกแค่ 5.04 ล้านตัน

?พาณิชย์? เผยระบายข้าวยุค คสช. ขายได้แล้ว 11.73 ล้านตัน มูลค่า 1.11 แสนล้านบาท คงเหลือ 5.04 ล้านตัน เตรียมระบายข้าวเสื่อมอีก 1.04 ล้านตัน 28 เม.ย.นี้ ระบุอาจต้องตัดใจขาย แม้จะได้ราคาต่ำ ยังดีกว่าเก็บไว้จนไม่มีค่า คาดไม่เกินสิ้นปีระบายได้หมด
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

พณ.มั่นใจสิ้นปีนี้ระบายสต๊อกข้าวรัฐบาลได้ทั้งหมด

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมการค้าต่างประเทศสามารถระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลได้แล้ว 12.72 ล้านตัน จากทั้งหมด 17.76 ล้านตัน ตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ โดยเป็นการขายในรัฐบาลชุดปัจจุบัน 11.73 ล้านตัน มูลค่า 111,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 990,000 ตัน เป็นการขายของรัฐบาลชุดก่อน แต่รับมอบในรัฐบาลชุดปัจจุบัน อย่างไรก็ดี มั่นใจว่าภายในสิ้นปี 60 นี้ จะระบายสต๊อกข้าวรัฐบาลได้ทั้งหมด
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

พณ.เผยมีผู้สนใจยื่นซองเสนอราคาซื้อข้าวสต๊อกรัฐเข้าสู่อุตฯ 15 ราย

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ภายหลังจากคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกรัฐได้ออกประกาศให้ผู้สนใจยื่นซองเสนอราคาซื้อข้าวสารในสต๊อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน ครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ปริมาณ 3.66 ล้านตัน ปรากฏว่ามีผู้สนใจยื่นซองเสนอราคาซื้อข้าวสารในสต๊อกของรัฐที่เสนอราคาซื้อสูงสุด 15 ราย ใน 157 คลัง ปริมาณ 2.07 ล้านตัน
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

นบข.อนุมัติขายข้าว 1.62 ล้านตันเข้าสู่อุตสาหกรรม ยืนยันขายได้ราคาเหมาะสมกับสภาพข้าว

นบข.ไฟเขียวขายข้าวในสต๊อกรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน 1.62 ล้านตัน จากที่เปิดประมูล 3.66 ล้านตัน ยันได้ราคาที่เหมาะสมกับสภาพข้าว เตรียมเปิดประมูลข้าวเสื่อมสภาพอีก 1.03 ล้านตัน 28 เม.ย.นี้ ระบุมีมีมาตรการป้องกันการรั่วไหลเข้าสู่ตลาดบริโภค
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

อียูขึ้นทะเบียนข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงเป็นสินค้าจีไอแล้ว

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศขึ้นทะเบียนข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ จีไอ ในอียู ทั้งนี้ นับเป็นสินค้าข้าวลำดับที่ 2 แล้ว ที่ได้รับการรับรองต่อจากข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

ผลสำรวจแม่โจ้ฟันธง ผู้บริโภคเลือกซื้อข้าวจากคุณภาพ เมินแคมเปญกระตุ้นยอดขาย

แม่โจ้โพลล์ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สำรวจความคิดเห็นของคนไทย จำนวนทั้งสิ้น 1,220 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 18 - 30 มีนาคม 2560 ในหัวข้อ ?พฤติกรรมการบริโภคข้าวของคนไทย? โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความคิดเห็นและพฤติกรรมการบริโภคข้าวของคนไทย ผลการสำรวจ พบว่า ผู้บริโภคร้อยละ 65.43 หุงข้าวรับประทานเองที่บ้าน และร้อยละ 34.57 ใช้วิธีซื้อข้าวที่หุงแล้วรับประทาน หรือเลือกรับประทานอาหารนอกบ้าน
ผู้จัดการ : อ่านต่อ

พาณิชย์มั่นใจไทยได้อานิสงส์ฟิลิปปินส์มีแผนนำเข้าข้าว ตปท.เพิ่ม

นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณการค้าข้าวที่ดี หลังองค์การอาหารแห่งชาติของฟิลิปปินส์ มีแผนนำเข้าข้าวจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น จากเดิม 4.5 แสนตัน ในปี 2559 เป็น 1-1.3 ล้านตันในปีนี้ เพื่อความมั่นคงทางอาหารของประเทศ ชี้เป็นโอกาสที่ดีของภาคการส่งออกของไทย เพราะจะทำให้มีตลาดขนาดใหญ่มารองรับผลผลิตข้าวฤดูกาลผลิตใหม่
ผู้จัดการ : อ่านต่อ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Copyright © 2007 by www.Thairicemill.com All rights reserved.
 
superload.me